Tất tần thật thông tin về cờ backgammon dành cho bạn

Tất tần thật thông tin về cờ backgammon dành cho bạn

Cờ Backgammon được biết đến với tên gọi thường là cờ Tào Cáo. Đứng trong hàng ngũ của những trò chơi cổ xưa nhất trên hành tinh này. Vậy Backgammon là gì? Hãy cùng TF88 khám phá luật chơi, cách tham gia vào trò chơi cờ Backgammon qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về cờ Backgammon

Cờ Backgammon là trò chơi cổ xưa, đã thám hiểm qua thời gian với tính độc đáo của nó. Hãy khám phá sự hấp dẫn đích thực của Backgammon thông qua chia sẻ dưới đây.

Cờ Backgammon là gì?

Cờ Backgammon còn được biết đến với tên gọi là cờ tào cáo, nổi tiếng là trò chơi cổ xưa tại thế giới. Được biết, trò chơi Backgammon này đã xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Bàn cơ đầu tiên của trò chơi này được khám phá tại thành phố Burnt ở Iran.

Backgammon là nổi danh là trò chơi chiến đấu giữa hai người. Theo đó, mỗi người chơi sẽ được sở hữu 15 quân cờ. Mục tiêu là đưa chúng về phía mình càng nhanh càng tốt. Trò chơi này được xem như một biến thể đơn giản hơn so với cờ tướng, thích hợp cho mọi độ tuổi.

Tuy nhiên, mỗi quân cờ Backgammon được quy định di chuyển với sự hạn chế nhất định. Điều khiến cho người chơi gặp rất  nhiều khó khăn, thách thức để di chuyển về đích. Theo đó, số nước di chuyển của quân cơ phụ thuộc vào kết quả của con xúc xắc, về cơ bản tương tự như chơi cá ngựa.

Nguồn gốc cờ Backgammon

Backgammon được biết đến trong danh sách những trò chơi cổ xưa bậc nhất thế giới. Bắt nguồn các nhà khám phá khảo cổ đã phát hiện bộ bàn cờ Backgammon tại Burnt, nằm trong vùng Sistan-Baluchistan của Iran. Tức là trò chơi này đã tồn tại ít nhất từ khoảng 3000 trước Công nguyên.

Theo nhiều nguồn tin, không chỉ được phát hiện ở Iran, Backgammon còn là đam mê của người dân La Mã. Người dân nơi đây gọi nó bằng cái tên Ludus Duodecim Scriptorum – trò chơi với 12 mặt đánh. Vào thập kỷ 70, trò chơi này đã trở nên vô cùng phổ biến trong đời sống của sinh viên ở Hoa Kỳ.

Bộ cờ Backgammon gồm những gì?

Sau khi đã tìm hiểu rõ khái niệm cờ Backgammon là gì, tiếp theo hãy cùng khám phá những phần tử cơ bản của nó, cụ thể:

 • Bàn cờ: gồm hai mảnh ghép chữ nhật, chia thành 24 hình tam giác xen kẽ với sự xen lẫn của hai màu chủ đạo. Bàn cờ được chia thành 4 nhóm với mỗi nhóm có 6 hình tam giác. Ngoài ra, bàn cờ còn có hai bảng nhà, một cho mỗi người chơi.
 • Quân cờ: Mỗi người chơi sẽ kiểm soát một bộ gồm 15 quân cờ, có thể là trắng/đỏ hoặc trắng/đen.

 • Xúc xắc: là khối lập phương với 6 mặt, mỗi mặt có in số từ 1 đến 6. Người chơi sẽ lắc xúc xắc để xác định số bước di chuyển của quân cờ.
 • Khối lập phương nhân đôi: Khối lập phương nhân đôi chứa các số gấp đôi như 2, 4, 8, 16, 32, 64. Khối này được sử dụng để theo dõi điểm số trong trò chơi.
 • Đánh dấu điểm: Các điểm trên bàn cờ được đánh số từ 1 đến 24. Số 1 ở bảng nhà của bạn sẽ đối diện với tam giác 24 ở bảng nhà đối thủ.

Những quân cơ trên bàn cờ Backgammon

Khi tất cả quân cờ của người chơi đã về đến sân nhà của họ. Lúc này, người chơi có thể tiến hành loại bỏ chúng, hành động được gọi là “kiểu cầm đồ.” Để thực hiện, người chơi cần tung xúc xắc sao cho số điểm trên xúc xắc bằng hoặc cao hơn số điểm của con tốt cần loại bỏ. Quy tắc cụ thể như sau:

 • Nếu không có con tốt nào cần loại bỏ, mọi người phải di chuyển hợp lệ với con tốt có số điểm cao hơn.
 • Nếu không thể di chuyển con tốt ở vị trí cao hơn hiệu quả, bạn cần loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất trước. Những quân cờ bị loại bỏ sẽ rời khỏi bàn cờ.

Hướng dẫn mọi người chơi cờ Backgammon 

Cờ Backgammon là trò đối kháng dành cho hai người, diễn ra trên bàn cờ với quy tắc di chuyển quân cờ cụ thể. Để biết chi tiết cách chơi như thế nào, hãy theo dõi chia sẻ dưới đây.

 • Mỗi người chơi sẽ kiểm soát 15 quân cờ với màu sắc khác nhau, ví dụ như đen/trắng hoặc xanh/đỏ.
 • Mỗi người chơi sẽ được trang bị một bộ xúc xắc với sáu mặt.
 • Cuộc chơi bắt đầu khi mỗi người chơi đặt từ 2 đến 4 quân cờ lên bàn chơi.

 • Mỗi lượt chơi, người chơi sẽ sử dụng bộ xúc xắc để xác định số điểm di chuyển cho quân cờ.
 • Nếu một người chơi di chuyển quân cờ của mình đến một ô chỉ chứa một quân cờ đối thủ. Người chơi sẽ có quyền ăn quân đối thủ đó.
 • Người chơi tiếp tục lượt chơi cho đến khi họ không thể di chuyển hoặc đã di chuyển hết quân cờ của mình.
 • Người chơi sẽ thắng cuộc khi họ đã đưa tất cả quân cờ ra khỏi bàn chơi, từ trái sang phải. 

Mỗi lượt người chơi sẽ dùng hai bộ xúc xắc để xác định số bước di chuyển cho quân cờ của họ. Trường hợp hai số trên hai bộ xúc xắc khác nhau. Người chơi có thể di chuyển quân cờ theo số trên một xúc xắc, một quân cờ khác theo số trên xúc xắc còn lại.

Kết luận

Bài viết trên đây TF88 đã chia sẻ đến mọi người thông tin chi tiết về cờ Backgammon mà nhiều người quan tâm. Có thể thấy, đây là trò chơi thú vị, lý tưởng cho các cuộc tụ tập bạn bè hoặc những khoảnh khắc thú vị. Hy vọng mọi người sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ khi tham gia vào thế giới của Backgammon.

Tin liên quan

backtotop
Tắt QC [X]